Phân bón urê

Phân urê có thể dùng tưới cây cảnh và các loại hoa không?

Trả lời từ phía UBB

Thời gian: 02/10/2017 10:52:24

Nội dung trả lời:

Phân urê là thành phần ko thể thiếu trong việc bón cây, kể cả cây trồng cũng như các loại cây cảnh và hoa. Tuy nhiên khi bón phân phải thực hiện theo một số quy tắc: 
"4 nhiều, 4 ít, 4 không, 3 kỵ” 

- "4 nhiều' là bón nhiều phân khi:

 1. Cây vàng, yếu
 2. Trước khi nảy chồi
 3. Kỳ ra nụ hoa
 4. Sau mùa hoa nở

- "4 ít' là bón ít phân khi:

 1. Cây khoẻ
 2. Nảy chồi
 3. Hoa nở
 4. Mùa mưa

- "4 không' là không bón phân khi:

 1. Cây mọc cao vống
 2. Khi mới trồng
 3. Nắng nóng nhiều
 4. Cây ngủ nghỉ

- "3 kỵ" là:

 1. Kỵ phân bón đặc
 2. Kỵ phân nóng tránh bón vào buổi trưa mùa hè lúc nhiệt độ đất cao
 3. Kỵ phân dính rễ tránh khi trồng đem rễ cây hoa trực tiếp tiếp xúc với đáy chậu cồ phân lót, phải cách ly một lớp đất

Liều lượng một lần bón cho cây trước hết phụ thuộc vào nhu cầu của cây, giai đoạn sinh trưởng, màu vụ bón, loại phân bón, khả năng hấp thụ phân bón của đất cũng như khối lượng đất hay kích thước của chậu hay bồn trồng. Tuỳ thuộc vào các yếu tố trên mà xác định lượng phân cho 1 lần bón thích hợp song lượng phân bón không nên vượt quá ngưỡng bón sau cho mỗi lần thêm 1kg đất trong chậu như sau: 
Đối với đạm 1 kg đất không nên bón quá 10g đạm. Đối với phân lân là 2,5g lân nguyên chất và kali là 0,5g kali nguyên chất cho một lần bón. Tuỳ theo loại phân thương phẩm dùng để bón, hàm lượng nguyên chất và khối lượng đất trong chậu mà ta tính được giới hạn bón cho chậu hoặc bồn cảnh của mình. 
Các cây cảnh thường được bón phân đạm, lân, kali theo tỷ lệ N:P:K=1:3:1 và kết hợp với phân vi lượng. Hiện nay phân vi lượng đã có 1 số cơ sở chế biến tạo thành túi nhỏ cho các cây trồng nông nghiệp nói chung, chúng ta có thể sử dụng lại chế phẩm này cho cây cảnh. 
Việc bón phân còn phải chú ý cả đến thời kỳ và thời gian bón cho cây cảnh nhất là các cây cảnh có hoa, quả. Đối với các cây cảnh có hao, quả htif việc bón chú ý không nên bón vào thời kỳ cây đang ra hoa kết quả mà nên bón trước thời kỳ này hoặc sau đó từ 15-20 ngày, thông thường thì người ta bón cho cây còn non, ít tuổi nhiều lần trong năm còn các cây lớn tuổi cao thì bón ít lần hơn. 
Thời kỳ bón thích hợp cho cây cảnh là vào đầu mùa mưa hoặc gần cuối mùa mưa, hoặc vào vụ xuân và vụ thu hàng năm cho cây. 

Chia sẻ bài viết này lên


Đối tác chính

Multimolig